ชื่อเรื่อง  พบอีกไม้ท่อนจำนวนมาก ถูกน้ำป่าซัดจากเขาเมาะแต จ.นราธิวาส
 แหล่งข่าวหลัก  โทรทัศน์ช่อง 7
 คอลัมน์ข่าว  ข่าวภูมิภาค
 URL  https://news.ch7.com/detail/697405
 เนื้อหา ห้องข่าวภาคเที่ยง - พบโรงเรียนในอำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส ถูกดินโคลนไหลหลาก ขณะที่ ครู นักเรียน ชาวบ้าน เร่งเคลียร์เร่งฟื้นฟู ส่วนสาเหตุเกิดจากดินบนภูเขาถล่ม และมีไม้ท่อนจำนวนมากที่ถูกน้ำป่าพัดไหลหลากลงมาชนฝาย จนฝายแตก ทีมข่าว 7HD ภาคใต้ ไปที่ตำบลลาโละ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เป็นอีกพื้นที่ที่เดือดร้อนจากน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน โดยที่โรงเรียนบ้านกูยิ มีดินโคลน ทำให้ห้องเรียน อุปกรณ์การเรียนการสอนเสียหาย ซึ่งก่อนหน้านี้ ครู นักเรียน ชาวบ้าน ช่วยกันทำความสะอาด แล้ว และ อบต.ลาโละ นำรถไถ มาไถและนำดินโคลนไปทิ้งแล้วส่วนหนึ่ง แต่ก็ยังเหลืออีกจำนวนมาก ซึ่งนำป่าไหลหลากทะลุกำแพงโรงเรียนจนพัง ห้องเรียน ห้องครัวที่ปรุงอาหารกลางวันให้นักเรียน อุปกรณ์ทำครัว เตาแก๊ส เสียหายทั้งหมด ส่วนสาเหตุเกิดจาก การตัดไม้บนภูเขาเมาะแต ที่เป็นป่าต้นน้ำ ขณะที่ทีมข่าวไปที่ฝายไอดือรง เชิงเขาเมาะแต ห่างโรงเรียนบ้านกูยิ 3 กิโลเมตร ห่างจากฝายบ้านบระเอ็ง ตำบลมะรือโบตก 6 กิโลเมตร ที่ทีมข่าวเคยไปสำรวจเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แล้วพบไม้ท่อนจำนวนมาก ซึ่งพบว่าบนเขาเมาะแต เหนือฝายไอดือรง ภูเขาถล่มหลายจุด ส่วนฝายถูกน้ำพัดต้นไม้ ก้อนหินมาชน จนฝายแตก และตามเส้นทางน้ำพบท่อนไม้ขนาดใหญ่จำนวนมาก บางท่อนมีร่องรอยถูกตัดด้วยเลื่อยยนต์ บางท่อนถูกน้ำป่าถอนรากถอนโคน โดยเฉพาะต้นยวนผึ้ง ที่โคนรากกว้างกว่า 2 เมตร ส่วนลำต้นยาว ถูกน้ำพัดขวางทางน้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้สำรวจจำนวนไม้ท่อนทั้งหมดแล้ว เหตุดังกล่าวทำให้เจ้าของสวนทุเรียน สวนยางพารา ได้รับความเสียหายด้วย อีกจุดบ้านกาหนั๊วะ ตำบลกาลิซา อำเภอระแงะ แขวงทางหลวงชนบทนราธิวาส นำรถแบ็กโฮและรถไถไปไถดินที่ไหลลงจากภูเขามากับก้อนหินขนาดใหญ่ออกจากถนน เพื่อเปิดเส้นทาง เตรียมซ่อมแซมถนนที่ขาดให้ชาวบ้านใช้เส้นทางได้ จุดนี้น้ำป่าหลากมาพร้อมไม้ท่อน ต้นไม้ ก้อนหินและทราย ตามลำน้ำจนมีผู้เสียชีวิต 5 คน
 วันที่เผยแพร่ 8 ม.ค. 2567